เตือน คอปลาดิบขาหม่ำซูชิ-ซาซิมิ เสี่ยงรับเชื้อ วิบริโอ ทำท้องร่วง-อหิวาตกโรค

23
พ.ย.
    2016-11-23 15:14:47   
    1644
      adminnutri

              อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เตือน ขาหม่ำปลาดิบ โดยเฉพาะซูชิหรือซาซิมิ จากร้านที่ไม่ได้มาตรฐานความสะอาด อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อ วิบริโอ (Vibrio) อาจก่อให้เกิดอาหารเป็นพิษ ท้องร่วง บิด และอหิวาตกโรค

              วันที่ 30 มกราคม 2559 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นพ.อภิชัย มงคล อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า การรับประทานปลาดิบในเมนูอาหารญี่ปุ่น โดยเฉพาะในซูชิหรือซาซิมิ อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อวิบริโอ (Vibrio) ที่ก่อให้เกิดอาการอาหารเป็นพิษ ท้องร่วง บิด และอหิวาตกโรค หากเลือกรับประทานจากร้านที่ไม่ได้มาตรฐานความสะอาดจริง ๆ

              โดย นพ.อภิชัย ระบุเพิ่มเติมว่า ปกติแล้วกระทรวงสาธารณสุขไม่สนับสนุนให้ชาวไทยรับประทานอาหารดิบ เพราะเสี่ยงต่อการติดเชื้อและพยาธิต่าง ๆ แต่ในกรณีอาหารญี่ปุ่นนั้นเป็นข้อยกเว้น โดยประชาชนต้องทำความเข้าใจว่า การรับประทานปลาดิบในไทยนั้นเสี่ยงต่อการรับเชื้อต่าง ๆ มากกว่าในญี่ปุ่น เนื่องจากประเทศญี่ปุ่นมีพยาธิน้อยและเป็นเมืองหนาว ส่วนประเทศไทยนั้นมีอากาศร้อน ทำให้เชื้อโรคเจริญเติบโตได้ดี

              ดังนั้นคนไทยต้องตระหนักว่าการรับประทานอาหารญี่ปุ่นในประเทศไทยมีความเสี่ยงอยู่ระดับหนึ่ง หากจะรับประทานต้องเลือกร้านที่มีมาตรฐาน สะอาดทั้งในส่วนของสถานที่ คนปรุงอาหารและอุปกรณ์ทำครัว เป็นต้น โดยเฉพาะร้านที่วางขายในกระบะต่าง ๆ นั้นมีความเสี่ยงมาก อาจก่อให้เกิดอาหารเป็นพิษ ท้องร่วง บิด และอหิวาตกโรคได้

              นอกจากนี้ การตรวจสอบปลาดิบนำเข้าจากญี่ปุ่นโดยกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ไม่พบว่ามีเชื้อโรคหรือพยาธิแต่อย่างใด แต่เมื่อตรวจในกระบวนการขนส่งหรือจัดเก็บ กลับพบว่ามีเชื้อวิบริโออยู่บ่อยครั้ง ซึ่งอาจเป็นเพราะระบบควบคุมอุณหภูมิไม่ดี ทำให้รับเอาเชื้อโรคเข้ามาภายหลัง บางร้านกว่าจะถึงมือผู้บริโภคใช้เวลานานถึง 8 ชั่วโมงเลยทีเดียว

ขอขอบคุณ
เส้นทางสุขภาพดี
40%

ถั่งเช่าผงผสมสารสกัดจากโสม ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร

“ผลิตภัณฑ์คุณภาพมาตรฐานของเคล หนึ่งในผลิตภัณฑ์นำเข้าที่คัตสรรมาเพื่อสุขภาพที่ดีของคนไทย เหมาะสำหรับท..

890 บาท 1,490 บาท

60%

น้ำมันกระเทียม ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ซื้อ 2 ถูกกว่า

เคล น้ำมันกระเทียม ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ชนิดแคปซูล น้ำมันกระเทียม มีสารสำคัญมีฤทธิ์ทางชีวภาพในด้..

1,003 บาท 2,500 บาท

เครื่องดื่มธัญพืชถั่วเหลืองชนิดชง ผสม คอลลาเจน นิวทริ ดริ้งก์ เคล

เครื่องดื่มธัญพืชถั่วเหลืองชนิดชง ผสม คอลลาเจน นิวทริ ดริ้งก์ เคล ผลิตจากธัญพืชธรรมชาติ อาทิ ถั..

125 บาท