เดินออกกำลังกาย ดีกว่าเข้ายิม? ไม่เสียเงินเสียทอง

23
พ.ย.
    2016-11-23 16:41:50   
    2160
      adminnutri

สำหรับคนที่กำลังวางแผนที่จะลดน้ำหนัก ซึ่งแม่แต่ สสส เองก็ยังมีการโปรโมทการลดเอวลดพุง ซะด้วย การเดินเร็วๆ เป็นอีกแนวทางหนึ่งสำหรับผู้ที่ไม่อยากเสียตังค์ที่ Fitness หรือสำหรับคนที่ไม่มีเวลาไปเข้ายิม

จากการศึกษาใหม่พบว่า สำหรับคนที่เดินเป็นประจำ คือการเดินเยอะๆ เดินมากๆในการทำงาน จะสามารถคงน้ำหนักของตัวเองไว้ได้ดีกว่าคนที่ไปฟิตเนสบ่อยๆ

การศึกษานี้มาจาก London School of Economics ( www.lse.ac.uk ) ซึ่งได้ทำการศึกษาผู้ป่วยตั้งแต่ปี 1999-2012 มากกว่า 50,000 คน ซึ่งพบว่าสำหรับคนที่เดินเป็นประจำ จะมี BMI หรือ Body Mass Index  ต่ำกว่าคนที่ไปออกกำลังกายใน fitness เช่นพวกเล่น Cardio ยกเวท และที่เล่น HIIT ( High Intensity Interval Training )

เพราะการเดินออกกำลังกายแบบเร็วๆ (Brisk Walking) นั้น คนสามารถทำได้ง่ายกว่าการไปเข้ายิมและเป็นสิ่งที่คนทำทุกวันอยู่แล้ว และโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้สูงอายุ ที่ยังไงก็ตามก็สามารถเดินได้ เพื่อออกกำลังกาย มากกว่าการที่จะไปใช้เครื่องมือใน Fitness เพื่อการออกกำลังกายที่อาจจะหนักมากเกินไป

สำหรับในประเทศอังกฤษนั้น ทางรัฐบาลเค้าจะมีการกำหนด Guidelines ในการออกกำลังกายสำหรับผู้ใหญ่โดยต้องมีอย่างน้อยๆ 150 นาที ที่เป็นแบบกลางๆ (moderate intensity) ต่อสัปดาห์ แต่ก็ยังไม่มีการศึกษาว่าวิธีใดเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการออกกำลังกาย ซึ่งเชื่อว่า แล้วแต่ความถนัดของแต่ละบุคคลนั่นเอง และการศึกษานี้นำไปสู่การ โปรโมทการออกกำลังกายของคนอังกฤษในรูปแบบ เดินเร็ว และมากกว่าที่จะไปลดการบริโภคอาหารจำพวก Fast Food, หรือ พวก Junk Food

เทคนิคในการเดินเร็ว (Brisk Walking Technique)

  1. เดินไปด้วยแกว่งแขนไปด้วย และแขนไม่ควรเลยกลางอก
  2. ไม่ต้องแกว่งเอวไประหว่างเดิน
  3. เมื่อแกว่งแขนควรทำมุม 90 องศา
  4. ไม่ต้องกำมือแน่นมากเกินไป
  5. มองตรงไปข้างหน้า

ไอเดียดีๆ สำหรับคนไม่มีเวลาไปเดินออกกำลังกาย

ในปัจจุบันนั้น เรามีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย ที่พร้อมให้เราไม่ว่าจะเป็นรีโมททีวี โทรศัพท์มือถือ application สำหรับสั่งอาหาร การช้อปออนไลน์ แถมรถยนต์ยังมีราคาถูกเรียกได้ว่ามีกันทุกบ้าน ทำให้คนเป็นโรคอ้วนมากขึ้น และเป็นกันตั้งแต่เด็ก สำหรับคนที่อยากออกกำลังกายแต่ไม่ไป fitness แต่ชอบเดินห้าง ก็สามารถตั้งใจได้เลย ว่าวันไหนจะเดินห้าง และก็ใช้ห้างนี่แหละให้เป็นประโยชน์ เรามีไอเดียเด็ดๆให้ดังนี้

ข้อแรก ตั้งใจก่อนว่าจะเดินเพื่อนสุขภาพ

ข้อสอง นับห้างสรรพสินค้านั้นๆว่ามีกี่ชั้น?

ข้อสาม ตั้งเป้าว่าเราจะเดินห้างทุกวันไหน?

ข้อสี่ เริ่มเดินห้างช้าๆ หลังการรับประทานอาหาร ให้ครบทุกชั้น

อย่างไรก็ดี การเดินห้างก็อาจมีความเสี่ยง ใครเผลอเดินไปเจอของ sale ไปเจอ ส่วนลด แล้วหยุดไม่ได้ต้องซื้ออันนี้ก็ช่วยไม่ได้นะจ๊ะ
ขอขอบคุณ
สำนักงานกองทุนการสร้างเสริมเพื่อสุขภาพ

40%

ถั่งเช่าผงผสมสารสกัดจากโสม ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร

“ผลิตภัณฑ์คุณภาพมาตรฐานของเคล หนึ่งในผลิตภัณฑ์นำเข้าที่คัตสรรมาเพื่อสุขภาพที่ดีของคนไทย เหมาะสำหรับท..

890 บาท 1,490 บาท

60%

น้ำมันกระเทียม ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ซื้อ 2 ถูกกว่า

เคล น้ำมันกระเทียม ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ชนิดแคปซูล น้ำมันกระเทียม มีสารสำคัญมีฤทธิ์ทางชีวภาพในด้..

1,003 บาท 2,500 บาท

เครื่องดื่มธัญพืชถั่วเหลืองชนิดชง ผสม คอลลาเจน นิวทริ ดริ้งก์ เคล

เครื่องดื่มธัญพืชถั่วเหลืองชนิดชง ผสม คอลลาเจน นิวทริ ดริ้งก์ เคล ผลิตจากธัญพืชธรรมชาติ อาทิ ถั..

125 บาท