`โอเมก้า-3` ลดเสี่ยงหัวใจวาย

30
ก.ค.
    2016-07-30 14:37:46   
    1625
      แอดมิน

ผลวิจัยพบการกินอาหารที่มีกรดไขมันโอเมกา-3 มาก ช่วยลดความเสี่ยงจากหัวใจวายเฉียบพลันจนเสียชีวิตได้ 10%

ผลวิจัยตีพิมพ์ในวารสารทางการแพทย์จามา อินเทอร์นอล เมดิซีนของสหรัฐเมื่อวันจันทร์ เผยผลการศึกษาด้วยวิธีการตรวจสอบระดับของโอเมกา-3 ในเลือดและเนื้อเยื่อของอาสาสมัครที่ร่วมวิจัย โดยทำการศึกษาทั้งหมด 19 ชิ้นใน 16 ประเทศ จากอาสาสมัครกว่า 45,630 คน ซึ่งในจำนวนนี้มี 7,973 ราย ที่เคยประสบกับอาการหัวใจวายครั้งแรกและเสียชีวิตจากหัวใจวายครั้งแรก 2,781 ราย

ผลการศึกษาพบการกินอาหารและพืชที่อุดมด้วยโอเมกา-3 มีส่วนช่วยลดความเสี่ยงการเกิดหัวใจวายจนเสียชีวิตได้ราว 10% แต่ไม่มีผลมากนักต่อผู้ป่วยที่เป็นโรคหัวใจวายที่ไม่รุนแรง ซึ่งคณะนักวิจัยชี้ว่า การกินอาหารที่มีโอเมกา-3 มีส่วนช่วยชีวิตของผู้ป่วยโรคหัวใจ

เลียนา เดล ก็อบโบ ผู้ร่วมในการวิจัยครั้งนี้จากคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด กล่าวว่า ผลวิจัยล่าสุดนี้ให้ภาพที่ครอบคลุมมากที่สุดในเรื่องโอเมกา-3 มีผลดีต่อผู้ป่วยโรคหัวใจอย่างไร ซึ่งการวิจัยนี้ทำด้วยความหลากหลาย โดยศึกษาถึงปัจจัยอื่นของอาสาสมัครด้วย ได้แก่ เรื่องของอายุ, เพศ, เชื้อชาติ, อาสาสมัครผู้นั้นเป็นโรคเบาหวานหรือกำลังกินยาลดระดับคอเลสเตอรอลอยู่หรือไม่อาหารที่อุดมด้วยโอเมกา-3 ได้แก่ ปลาทะเลต่างๆ เช่น ปลาแซลมอน, ปลาซาร์ดีน, ปลากะตัก ซึ่งปลาที่มีโอเมกา-3 มากยังเป็นแหล่งโปรตีนด้วย รวมถึงมีวิตามินดีและแร่ธาตุอื่นที่จำเป็นแก่ร่างกาย ส่วนพืชที่มีโอเมกา-3 มาก ได้แก่ งาขี้ม้อน, ถั่ววอลนัท, น้ำมันเมล็ดลินิน, น้ำมันคาโนลา รวมถึงถั่วและน้ำมันจากเมล็ดพืชอีกบางชนิด.

ที่มา : เว็บไซต์ไทยโพสต์

40%

ถั่งเช่าผงผสมสารสกัดจากโสม ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร

“ผลิตภัณฑ์คุณภาพมาตรฐานของเคล หนึ่งในผลิตภัณฑ์นำเข้าที่คัตสรรมาเพื่อสุขภาพที่ดีของคนไทย เหมาะสำหรับท..

890 บาท 1,490 บาท

60%

น้ำมันกระเทียม ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ซื้อ 2 ถูกกว่า

เคล น้ำมันกระเทียม ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ชนิดแคปซูล น้ำมันกระเทียม มีสารสำคัญมีฤทธิ์ทางชีวภาพในด้..

1,003 บาท 2,500 บาท

เครื่องดื่มธัญพืชถั่วเหลืองชนิดชง ผสม คอลลาเจน นิวทริ ดริ้งก์ เคล

เครื่องดื่มธัญพืชถั่วเหลืองชนิดชง ผสม คอลลาเจน นิวทริ ดริ้งก์ เคล ผลิตจากธัญพืชธรรมชาติ อาทิ ถั..

125 บาท