สมุนไพรไม้เป็นยา : อินทนิลน้ำ

25
ต.ค.
    2016-10-25 11:31:36   
    1489
      แอดมิน
โรคเบาหวานเป็นโรคที่พบบ่อยในผู้สูงอายุ และวัยกลางคน ซึ่งมีสาเหตุมาจากความผิดปกติของร่างกายที่มีการผลิตฮอร์โมนอินซูลินไม่เพียงพอ จึงทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูง และไม่สามารถใช้น้ำตาลที่รับประทานเข้าไปได้หมด จึงทำให้น้ำตาลคั่งอยู่ในเลือด วิธีการดูแลรักษาคือ ต้องควบคุมระดับน้ำตาลในร่างกายไม่ให้สูงขึ้น เลือกรับประทานอาหารที่ถูกต้อง และสมุนไพรไทยที่มีสรรพคุณช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้อีกทางหนึ่ง นั่นคือ “อินทนิลน้ำ”
       
       อินทนิลน้ำ มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Lagerstroemia speciosa (L.) Pers ชื่อภาษาอังกฤษว่า Queen's crape myrtle, Pride of India, Queen's Flower มีชื่อเรียกแตกต่างกันไปในแต่ละพื้นที่ เช่น ฉ่วงมู ฉ่องพนา(กะเหรี่ยง-กาญจนบุรี), ตะแบกดำ(กรุงเทพฯ), บางอบะซา(มลายู-ยะลา, นราธิวาส), บาเย บาเอ(มลายู-ปัตตานี) และอินทนิล(ภาคกลาง, ใต้)
       
       เป็นไม้ที่พบได้ตามที่ราบลุ่มและบริเวณริมฝั่งแม่น้ำ ลำห้วย ป่าเบญจพรรณชื้น และป่าดงดิบทั่วทุกภาค จะพบมากในป่าดงดิบภาคใต้ นิยมปลูกเป็นไม้ประดับสวนที่อยู่อาศัย และริมทางทั่วไป
       
       ลักษณะเป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ ลำต้นเล็ก ใบเป็นชนิดใบเดี่ยว ออกตรงข้ามหรือเยื้องกันเล็กน้อย เนื้อใบค่อนข้างหนา เกลี้ยง เป็นมันทั้งสองด้าน ผลัดใบในปลายหนาว หรือต้นฤดูร้อน ระหว่างเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคม ออกดอกสีสันสวยงามรวมกันเป็นช่อใหญ่ สีม่วงสด สีม่วงอมชมพู หรือสีชมพูล้วนๆ ในเดือนมิถุนายน
       
       จากการศึกษาวิจัยพบว่า ใบของอินทนิลน้ำมีสารโคโรโซลิค เอซิด (Corosolic Acid) ซึ่งออกฤทธิ์เหมือนอินซูลิน จัดเป็นอินซูลินจากธรรมชาติ ไม่พบผลข้างเคียง ทั้งยังช่วยชะลอการย่อยแป้งในระบบทางเดินอาหาร ทำให้การลำเลียงน้ำตาลเข้าสู่เซลล์ดีขึ้น มีฤทธิ์ต้านออกซิเดชั่นที่ดี สามารถลดความดัน ลดน้ำตาลในเลือด และปรับการทำงานของไต โดยการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยให้ร่างกายนำกลูโคสไปใช้เป็นพลังงานในเซลล์ได้เป็นปกติ และยังสามารถควบคุมน้ำหนักได้เป็นอย่างดี
       
       จากการทดลองให้ผู้ป่วยกินยาต้มจากใบอินทนิลน้ำ ในปริมาณ 80 กรัมต่อคน ปรากฏว่า ช่วยให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลง และให้ผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 กินสารสกัดจากอินทนิลน้ำ ขนาด 48 มก./วัน เป็นเวลานาน 2 สัปดาห์ สามารถลดน้ำตาลในเลือดได้
       
       ผลการวิจัยในสหรัฐอเมริกา มีการสุ่มตัวอย่างทดลอง โดยนำสารสกัดจากใบอินทนิลน้ำ ในอัตราส่วนของโคโรโซลิค เอซิด 1% ไปให้กลุ่มผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 ทดลองใช้ ผลปรากฏว่า สามารถลดระดับน้ำตาลในเลือดลงได้อย่างมีประสิทธิภาพถึง 30%
       
       ในประเทศสิงคโปร์ มีโรงพยาบาลขนาดใหญ่ 2 แห่ง คลินิกโรคเบาหวานหลายแห่ง ได้นำสารสกัดจากใบอินทนิลน้ำในรูปแบบชาสุขภาพ ไปทดลองใช้กับผู้ป่วยเบาหวาน ผลการทดลองแสดงให้เห็นว่า สามารถควบคุมระดับน้ำตาล และลดไขมันในเลือดได้
       
       นอกจากนี้ ยังมีส่วนที่มีประโยชน์อื่นๆ ได้แก่ เปลือก แก้ไข้ แก้ท้องเสีย เมล็ด แก้นอนไม่หลับ แก่น แก้โรคเกี่ยวกับทางเดินปัสสาวะ แก้ปัสสาวะพิการ ราก แก้แผลในปาก ในคอ เป็นยาสมานท้อง
       
       ข้อควรระวัง! :
       
       ห้ามใช้ในเด็ก หญิงที่มีครรภ์ มารดาระหว่างให้นมบุตร และคนที่มีภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ
       
       (จาก นิตยสารธรรมลีลา ฉบับที่ 153 กันยายน 2556 โดย มีคณา) 

http://www.manager.co.th/Dhamma/viewnews.aspx?NewsID=9560000110075

19%

ถั่งเช่าผงผสมสารสกัดจากโสม ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร

“ผลิตภัณฑ์คุณภาพมาตรฐานของเคล หนึ่งในผลิตภัณฑ์นำเข้าที่คัตสรรมาเพื่อสุขภาพที่ดีของคนไทย เหมาะสำหรับท..

1,200 บาท 1,490 บาท

56%

น้ำมันกระเทียม ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ซื้อ 2 ถูกกว่า

เคล น้ำมันกระเทียม ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ชนิดแคปซูล น้ำมันกระเทียม มีสารสำคัญมีฤทธิ์ทางชีวภาพในด้..

1,100 บาท 2,500 บาท

49%

เครื่องดื่มธัญพืชถั่วเหลืองชนิดชง ผสม คอลลาเจน นิวทริ ดริ้งก์ เคล

เครื่องดื่มธัญพืชถั่วเหลืองชนิดชง ผสม คอลลาเจน นิวทริ ดริ้งก์ เคล ผลิตจากธัญพืชธรรมชาติ อาทิ ถั..

90 บาท 175 บาท