กินอย่างไรไม่ให้เป็นโรคสมองเสื่อม

13
ส.ค.
    2016-08-13 11:03:23   
    1644
      แอดมิน


โดยปกติแล้วอาการสมองเสื่อมหรือที่คนทั่วไปเรียกว่าอัลไซเมอร์นั้นมักจะเป็นมากในผู้สูงอายุโดยอาการเหล่านี้จะค่อยๆ แสดงออกมาและเริ่มรุนแรงเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ


แต่ในปัจจุบันนั้นในคนที่อายุน้อยก็มีความเสียงที่จะเป็นโรคนี้ได้เหมือนกัน อันเนื่องมาจากสภาพแวดล้อมและอาหารการกินของเรานั่นเอง วันนี้ แอดมินเลยนำการกินที่มีประโยชน์มากฝากกกกก...หวังว่าจะมีประโยชน์ต่เทุกคนนะคะ

ทางที่ดีตอนนี้เราควรบำรุงดูแลร่างกายของเราให้ดีด้วยการกินอาหารที่มีประโยชน์ที่เราอยากจะขอแนะนำเพื่อนๆ ดังต่อไปนี้คะ

 
1. อาหารที่เต็มไปด้วยโอเมก้า-3 

เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าโอเมก้า-3 นั้นมีสรรพคุณช่วยในการบำรุงสมองได้อย่างมีประสิทธิภาพเหมาะกับการบำรุงสมองช่วยกันการเป็นโรคอัลไซเมอร์และช่วยป้องกันการเกิดโรคซึมเศร้าที่พบได้บ่อยในผู้สูงอายุ โดยเราจะสามารถพบสารชนิดนี้ได้ในปลาทะเลเสียเป็นส่วนใหญ่ รองลงมาก็จะเป็นผักและผลไม้ รวมไปถึงเครื่องเทศชนิดต่างๆ ดังนั้นแล้วการป้องกันโรคสมองเสื่อม ให้เราหันมารับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยโอเมก้า-3 ให้ได้อย่างน้อยสัปดาห์ละ 200 กรัมขึ้นไป ก็จะช่วยให้สมองของเรามีความแข็งแรง กระตุ้นการทำงานและป้องกันการเสื่อมสภาพได้เป็นอย่างดี2. อาหารที่เต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ

สารต้านอนุมูลอิสระหรือสารแอนตี้ออกซิแดนซ์ มีหน้าที่เข้าไปชะลอการเสื่อมสภาพของเซลล์สมอง ทำให้การทำงานของสมองยังคงเป็นปกติ โดยเราจะสามารถพบสารชนิดนี้ได้ในอาหารจำพวกผักและผลไม้เช่น แครอท สตอเบอรี่ แบล็คเบอรี่ รวมไปถึงในเครื่องเทศชนิดต่างๆ ทั้งนี้เราควรได้รับสารต้านอนุมูลอิสระอย่างน้อย 400 กรัมต่อวัน จึงจะป้องกันการเกิดโรคสมองเสื่อมหรือความจำเสื่อมได้มีประสิทธิภาพ3. อาหารที่เต็มไปด้วยวิตามินซีและอี

วิตามินซีและอีเป็นหนึ่งสารอาหารทางเลือกสำหรับการป้องกันการเสื่อมสภาพของเซลล์สมอง ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบประสาท พบได้มากในผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว ผลไม้ตระกูลส้ม ผักกะหล่ำปลี และมะเขือเทศสีดา นอกจากนั้นแล้ววิตามินทั้งสองชนิดนี้ยังช่วยป้องกันสารอนุมูลอิสระ ส่งผลให้เกิดการขับสารพิษออกจากร่างกาย โดยเราควรรับประทานสารอาหารชนิดนี้ในปริมาณเท่าๆ กับสารแอนตี้ออกซิแดนซ์ต่อวัน4. อาหารที่มีโฟเลตสูง

โฟเลตมีหน้าที่เข้าไปกระตุ้นการทำงานของแอมิโน ตัวช่วยซ่อมแซมเซลล์สมองที่เสียหายให้สามารถกลับมาทำงานได้เหมือนใหม่ โดยเราจะสามาระพบโฟเลตได้มากในอาหารประเภทข้าวกล้อง ผักโขม และถั่วชนิดต่างๆ รวมไปถึงผลไม้บางชนิดที่มีรสเปรี้ยว โดยสามารถรับประทานในปริมาณเท่าๆ กับสารแอนตี้ออกซิแดนซ์ต่อวัน

เห็นคุณประโยชน์ของอาหารที่มีส่วนช่วยในการป้องกันการเกิดโรคสมองเสื่อมดังนี้แล้ว จะเห็นได้ว่าถ้าเราเลือกกินอย่างฉลาดถูกวิธีกินแต่สิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายเราก็จะทำให้เราห่างไกลโรคได้ค่ะ

นอกจากทานอาหารที่มีประโยชน์แล้วก็อย่าลืมทำกิจกรรมยามว่างให้สมองได้ใช้งานอยู่เรื่อยๆจะได้สมองไม่เสื่อมด้วยนะคะ

โดยเราสามารถชะลอความเสื่อมของสมองโดยการเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต และการทำงาน เช่น อ่านหนังสือ ออกกำลังกาย หรือ ฟังเพลง เป็นต้น 

ที่มา โรคอัลไซเมอร์แก้ได้ด้วยการอ่านหนังสือ
ขอบคุณข้อมูลที่มาทั้งหมดจากโรงพยาบาลกรุงเทพ

40%

ถั่งเช่าผงผสมสารสกัดจากโสม ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร

“ผลิตภัณฑ์คุณภาพมาตรฐานของเคล หนึ่งในผลิตภัณฑ์นำเข้าที่คัตสรรมาเพื่อสุขภาพที่ดีของคนไทย เหมาะสำหรับท..

890 บาท 1,490 บาท

60%

น้ำมันกระเทียม ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ซื้อ 2 ถูกกว่า

เคล น้ำมันกระเทียม ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ชนิดแคปซูล น้ำมันกระเทียม มีสารสำคัญมีฤทธิ์ทางชีวภาพในด้..

1,003 บาท 2,500 บาท

เครื่องดื่มธัญพืชถั่วเหลืองชนิดชง ผสม คอลลาเจน นิวทริ ดริ้งก์ เคล

เครื่องดื่มธัญพืชถั่วเหลืองชนิดชง ผสม คอลลาเจน นิวทริ ดริ้งก์ เคล ผลิตจากธัญพืชธรรมชาติ อาทิ ถั..

125 บาท