รู้จักยัง เพาเวอร์ฟู้ดส์ สุดยอดอาหาร เพื่อการ ควบคุมน้ำหนัก

15
ก.พ.
    2017-02-15 11:15:30   
    2047
      adminnutri

เพาเวอร์ฟู้ดส์ (Power Foods) คือกลุ่มอาหารที่ โด่ดเด่น เรื่องให้ คุณค่าทางอาหาร มากกว่าอาหารปกติชนิดอื่นๆ เพราะนอกจากจะอัดแน่นด้วยวิตามินที่มีประโยชน์ต่อร่างกายของเราแล้ว ยังครบครันไปด้วยสารอาหารที่พบไม่ได้ในอาหารทั่วไป อย่างเช่น พฤกษเคมี , ฟลาโวนอยด์ , แป้งเชิงซ้อน , ไขมันดีและแป้งชนิดดี นักโภชนาการได้แนะนำให้ผู้ที่กำลัง ควบคุมอาหาร เพื่อการ ลดน้ำหนัก รับประทานอาหารกลุ่มเพาเวอร์ฟู้ดส์ เพื่อให้ได้รับคุณค่าทางอาหารที่ครบถ้วน ในขณะที่อาหารที่รับประทานต่อมื้อถูกจำกัดปริมาณ เรามาดูกันว่า อาหารกลุ่มนี้ประกอบไปด้วยอาหารชนิดใดบ้าง

ธัญพืชไม่ขัดสี (Whole Grain) เป็นอาหารหมวดแป้ง ซึ่งเรียกว่าเป็นกลุ่มพื้นฐานของผู้ที่ต้องการ ควบคุมน้ำหนัก มักจะควบคุมการรับประทานอาหารให้น้อยลง ไม่ใช่แค่คนที่ต้องการลดน้ำหนักเท่านั้นที่ควรรับประทานพืชไม่ขัดสี คนที่ต้องการดูแลสุขภาพทั่วไปก็ควรหันมาเลือกรับประทาน เพราะมันประโยชน์ต่อร่างกายเราจริงๆ
อาหารกลุ่มนี้ดีอย่างไร อย่างแรกซึ่งถือเป็นเรื่องสำคัญมาก สำหรับการลดน้ำหนัก ก็คือ ธัญพืชไม่ขัดสี ยังคงมีเปลือกชั้นในที่ยังขัดสีไม่หมด ซึ่งประกอบไปด้วยใยอาหารทั้งกลุ่มที่ละลายน้ำได้ และละลายน้ำไม่ได้ ทั้งยังมีวิตามิน B แร่ธาตุที่มีประโยชน์ ตั้งแต่สังกะสี ธาตุเหล็ก และแมกนีเซียม ที่สำคัญที่สุด อาหารกลุ่มนี้ทำให้เรามีความหิวและอยากอาหารที่น้อยลง การที่ธัญพืชไม่ขัดสีมีใยอาหารที่ละลายน้ำ ก็จะส่งผลให้ระดับคอเลสเตอรอลชนิดดี (HDL) สูงขึ้น และมีคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี (LDL) น้อยลงอีกด้วย

ผัก (Vegetable) ผักเป็นกลุ่มอาหารที่ให้พลังงานต่ำ แต่ประกอบด้วยวิตามินและแร่ธาตุอัดแน่นมาโดยธรรมชาติ ประกอบด้วย 3 กลุ่มหลัก ได้แก่ ผักใบสีเขียวเข้มต่างๆ ผักตระกูลกะหล่ำปลี และพืชที่มีสีส้ม
ผักใบสีเขียวเข้ม ( Green Leafy Vegetable) ยกตัวอย่างเช่น ผักโขม คะน้า ผักกาดเขียว ผักปวยเล้ง ผักบุ้ง ผักกระเฉด ผักใบสีเขียวอุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน กลุ่มวิตามินB โฟลิค และ สารต้านอนุมูลอิสระกลุ่มแคโรทีนอยด์ ซึ่งจะช่วยบำรุงสายตาและระบบประสาท ทั้งยังสามารถป้องกันการเกิดโรคหัวใจและโรคมะเร็งต่างๆ ได้อีกด้วย

ผักตระกูลกะหล่ำปลี ( Cruciferous Vegetable) ยกตัวอย่างเช่น บรอกโคลี กะหล่ำดอก นอกจากจะประกอบไปด้วย เบต้าแคโรทีน และวิตามิน B แล้ว ยังเป็นผักที่ประกอบด้วยแป้ง ซึ่งเป็นแหล่งพลังงาน และใยอาหาร จากงานศึกษาพบว่าผู้ที่รับประทานพืชตระกูลกะหล่ำปลีอย่างเป็นประจำ จะช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นโรคมะเร็ง
พืชที่มีสีส้ม (Orange Vegetable) ประกอบด้วย แครอท มันเทศสีเหลือง ฟักทอง แคนตาลูป บัตเตอร์นัท เป็นอาหารกลุ่มที่ให้เบต้าแคโรทีน วิตามิน C,E ซึ่งดีต่อผิวของเรา ทั้งยังเป็นกลุ่มอาหารที่ให้แป้งเชิงซ้อน ร่างกายจึงต้องให้เวลาในการย่อยนาน ทำให้รู้สึกอิ่มได้นาน ไม่หิวง่าย
Advertisement
40%

ถั่งเช่าผงผสมสารสกัดจากโสม ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร

“ผลิตภัณฑ์คุณภาพมาตรฐานของเคล หนึ่งในผลิตภัณฑ์นำเข้าที่คัตสรรมาเพื่อสุขภาพที่ดีของคนไทย เหมาะสำหรับท..

890 บาท 1,490 บาท

60%

น้ำมันกระเทียม ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ซื้อ 2 ถูกกว่า

เคล น้ำมันกระเทียม ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ชนิดแคปซูล น้ำมันกระเทียม มีสารสำคัญมีฤทธิ์ทางชีวภาพในด้..

1,003 บาท 2,500 บาท

เครื่องดื่มธัญพืชถั่วเหลืองชนิดชง ผสม คอลลาเจน นิวทริ ดริ้งก์ เคล

เครื่องดื่มธัญพืชถั่วเหลืองชนิดชง ผสม คอลลาเจน นิวทริ ดริ้งก์ เคล ผลิตจากธัญพืชธรรมชาติ อาทิ ถั..

125 บาท