เรื่องตับ สำคัญไม่แพ้ใคร

5
ม.ค.
    2016-01-05 15:55:38   
    2547
      admin


ถ้าถามถึงความสำคัญของอวัยวะของคนเรา เรามักจะคิดถึง หัวใจ สมอง แต่อีกอวัยวะหนึ่งที่มีความสำคัญและเป็นอวัยวะภายในที่ใหญ่ ที่สุดของร่างกาย ที่มีหน้าที่สำคัญหลายอย่างซึ่งเกี่ยวข้องกับสารอาหารทั้ง 3 กลุ่ม (คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน ) สร้างฮอร์โมนบางชนิด สะสมวิตามิน ควบคุมการเผาผลาญ กำจัดสารพิษ และมีบทบาทสำคัญต่อภูมิต้านทานของร่างกาย ดังนี้
1.ตับเก็บ กลูโคส ไว้ในสภาพ กลัยโคเจน ซึ่งจะเปลี่ยนเป็นกลูโคส ในกรณีที่ร่างกายต้องการใช้ได้ทันที ถ้าบกพร่องก็จะอ่อนเพลีย ไม่มีเรี่ยวแรง
2.ตับสร้างโปรตีน อัลบูมิน ซึ่งช่วยรักษาน้ำในเลือดไม่ให้ซึมออกนอกเส้นเลือด ถ้าบกพร่องก็จะเกิดการ บวม
3.ตับผลิตน้ำดี เพื่อช่วยย่อยไขมัน ถ้าบกพร่อง ทำให้ท้องอืด เบื่ออาหาร และขาดกลุ่มไวตามินที่ละลายในไขมัน ( A,D,E,K ) 
4.หน้าที่สำคัญคือ กำจัดของเสีย ที่ร่างกายได้รับมาเช่น ยา แอลกอฮอร์ สารพิษ หรือมาจากการย่อยสลายอาหาร หากตับกำจัดสารพิษได้ไม่ดี สารพิษก็จะค้างอยู่ที่ตับ ทำให้ตับเสียและโลหิตเป็นพิษ
ในตับยังมีเซลล์ “ คุฟเฟอร์เซลล์ “ ทำหน้าที่กินและทำลายเชื้อโรค ถ้าบกพร่องก็ทำให้เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายได้ง่าย เกิดการเจ็บป่วย
5.ตับเป็นแหล่งสะสมไวตามิน B12 เหล็ก โฟเลต เพื่อสร้างเม็ดเลือดแดง ซึ่งจะมีอายุประมาณ 40 วัน (ถ้าบกพร่องก็เกิดโลหิตจาง) จากการทำลายเม็ดเลือดแดงที่ม้ามจะเกิดขยะคือ บิลิรูบิน(bilirubin) โดยตับจะกำจัดฝากส่งไปกับน้ำดี ออกทิ้งผ่านลำไส้ออกไปนอกร่างกาย พร้อมกากอาหาร นอกจากนี้ ตับยัง สร้างสาร ที่ช่วยในการแข็งตัวของเลือดช่วยทำให้เลือดหยุดไหลเวลาเกิดบาดแผล
6.ตับยังเป็นโรงงานผลิตพลังงานให้ร่างกาย จากการสลายสารอาหาร สร้างความร้อนให้ร่างกาย

โรคตับที่พบบ่อย
1.โรคตับอักเสบ(Hepatitis) เป็นภาวะที่ตับถูกทำลายเกิดได้หลายสาเหตุ เช่น ติดเชื้อจุลชีพ ,ไวรัส (ในไทย พบชนิด B  มากที่สุด) หรือสารพิษ เช่น พิษสุรา ยาบางชนิดเช่น พบว่าผู้ป่วยตับอักเสบ กว่า 50%มาจาก กินยาพาราเซตามอล จึงไม่ควรใช้ในขนาดที่สูงและใช้ติดต่อกันนาน

2. ภาวะไขมันสะสมในตับ หรือไขมันแทรกในตับ ซึ่งจะทำให้ตับบาดเจ็บและเสื่อมสภาพและอาจพัฒนาไปเป็น ตับอักเสบ ตับแข็ง หรือแม้แต่มะเร็งตับได้ เมื่อสูงวัยขึ้น สาเหตุหลักพบในผู้ที่ดื่มแอลกอฮอร์ เบียร์ ไวน์ แต่ก็พบในผู้ที่ไม่ดื่มสุราก็มี โดยมีภาวะน้ำหนักเกิน ไขมันในเลือดสูง และเบาหวานเป็นต้น

3. ตับแข็ง เป็นผลจากตับอักเสบ ที่ปล่อยปละละเลยมานาน จนเป็นโรคเรื้อรัง จนเกิดเป็นพังผืด หรือแผลเป็นในตับมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ผิวตับหยาบและขรุขระ เนื้อตับส่วนดีจะลดลง ส่งผลต่อการทำงานตามปกติของตับ เกิดเป็นภาวะที่เรียกว่า โรคตับแข็ง ซึ่งมีความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งตับสูงมาก
อาการของโรคตับ

ภาวะตับอักเสบมักไม่ค่อยมีอาการใดๆเตือนให้ผู้ป่วยรู้ตัวแต่เนิ่นๆ ผู้ป่วยแค่รู้สึกเหนื่อย เพลียเล็กน้อยเท่านั้น จนกระทั่งเห็นปัสสาวะเป็นสีเข้ม และมีคนใกล้ชิดทักว่า ตาและผิวหนัง สีเหลืองๆ (ดีซ่าน)

ตับเป็นอวัยวะพิเศษ ที่สามารถซ่อมแซมตัวเองได้ เมื่อตับบาดเจ็บหรือเซลล์ตับบางส่วนตายไป เซลล์ตับส่วนที่เหลือสามารถสร้างเนื้อตับใหม่มาทดแทนได้ อย่างไรก็ตามแม้ว่าตับจะสามารถฟื้นฟูตัวเองได้ระดับหนึ่ง แต่การต้องเผชิญปัจจัยบั่นทอนอยู่ทุกวัน ก็อาจสร้างปัญหาให้แก่ตับไม่น้อย ฉะนั้นหากโชคดี รู้ตัวทัน การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเล็กๆน้อยๆ ก็เป็นประโยชน์ต่อตับในระยะยาว


การป้องกันและดูแลสุขภาพตับ
สิ่งที่ควรทำ
1อาหาร ต้องกินอาหารให้ครบถ้วน 5 หมู่ ในปริมาณที่เพียงพอ จะช่วยฟื้นฟู เสริมสร้างเซลล์ตับ ทั้งในกรณีทีเป็นโรคและยังไม่เป็น อย่าให้ขาดโปรตีน และในโรคไขมันแทรกตับ ต้องลดไขมัน อาหาร ต้องสะอาดปราศจากเชื้อโรค ม๊อตโต้ “กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ “ก็ยังใช้ได้ เพราะเชื้อจุลชีพ ไวรัสเป็นสาเหตุของโรคตับอักเสบ-A  ก็ติดต่อทางอาหาร 
2ออกกำลังกาย ให้ร่างกายแข็งแรง
3.ถ้าไม่มีภูมิ ให้ฉีดวัคซีนป้องกันเฉพาะ ตับอักเสบ –B 
4. ทาน วิตามินที่ละลายในน้ำเช่นกลุ่ม บี และสารต้านอนุมูลอิสระเสริม หรือทานผักและผลไม้ เพื่อช่วยการทำงาน ฟื้นฟูและปกป้องเซลล์ตับ

สิ่งที่ควรละเว้น
1.งด หรือลดการดื่มสุรา หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอร์ทุกชนิด
2.งดปลาดิบ เพื่อป้องกันพยาธิใบไม้ในตับซึ่งเป็นสาเหตุของท่อน้ำดีอักเสบ
3. หลีกเลี่ยงพิษจากเชื้อรา “อฟลาทอกซิน”ที่ปนเปื้อนในอาหาร เช่นถั่วหรือพริกป่น 
4.ระวังอาหาร ที่มีสารปรุงแต่ง สารกันบูดซึ่งมักจะใส่เกินที่กระทรวงกำหนดหรือห้ามใช้ 
5. ไม่ใช้ของมีคมร่วมกับผู้อื่น เช่นมีดโกน แปรงสีฟัน กรรไกรตัดเล็บ เข็มฉีดยา
6.ไม่สำส่อน เพราะไวรัสตับอักเสบ-B ติดต่อทางเพศสัมพันธ์

 

ถั่งเช่าผงผสมสารสกัดจากโสม ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร

“ผลิตภัณฑ์คุณภาพมาตรฐานของเคล หนึ่งในผลิตภัณฑ์นำเข้าที่คัตสรรมาเพื่อสุขภาพที่ดีของคนไทย เหมาะสำหรับท..

1,490 บาท

น้ำมันกระเทียม ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ซื้อ 2 ถูกกว่า

เคล น้ำมันกระเทียม ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ชนิดแคปซูล น้ำมันกระเทียม มีสารสำคัญมีฤทธิ์ทางชีวภาพในด้..

2,500 บาท

เครื่องดื่มธัญพืชถั่วเหลืองชนิดชง ผสม คอลลาเจน นิวทริ ดริ้งก์ เคล

เครื่องดื่มธัญพืชถั่วเหลืองชนิดชง ผสม คอลลาเจน นิวทริ ดริ้งก์ เคล ผลิตจากธัญพืชธรรมชาติ อาทิ ถั..

175 บาท